Các loại cân trong phòng thí nghiệm chính xác thông dụng nhất hiện nay

cac-loai-can-trong-phong-thi-nghiem-thong-dung-nhat-hien-nay

Bạn đã biết cân điện tử phân tích loại nào tốt và được sử dụng trong các phòng thí nghiệm chưa? Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về các loại cân dùng trong phòng thí nghiệm; hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cân trong phòng thí nghiệm chuyên dụng sau nhé!

Cân dùng trong phòng thí nghiệm là gì?

Các loại cân dùng trong phòng thí nghiệm được hiểu là những loại cân được dùng để đo những vật thể; hay hóa chất một cách chính xác cao nhất. Để thực hiện những nghiên cứu thử nghiệm đạt hiệu quả chính xác nhất.

Dựa vào nhu cầu và đặc điểm thí nghiệm; mà cân dùng trong phòng có rất nhiều mẫu mã cũng như tính năng khác nhau. Dưới đây là một số dòng cân dùng trong tròng thí nghiệm thông dụng hiện nay.

Các loại cân được dùng trong phòng thí nghiệm thông dụng

Hiện nay cân được sử dụng phổ biến trong phòng thí nghiệm được phân làm 2 loại cơ bản sau.

Cân kỹ thuật là cân dùng để cân vật thể  để xác định dữ liệu thô cho kết quả chính xác đến từng gam. Cân có độ chính xác cao từ 0.1g đến 0.001g.

Cân phân tích là loại cân có độ chính xác rất cao, có khả năng phân tích vật mẫu; để tiến hành thí nghiệm một cách chính xác và đạt hiệu quả cao nhất. Một số dòng cân phân tích cao cấp có giá thành rất cao như cân vi lượng, cân bán vi lượng hay cân siêu vi lượng. Đây là các dòng cân cao cấp được dùng thông dụng trong các phòng thí nghiệm chuyên dụng hàng đầu hiện nay.

Ngoài ra, cân dùng trong phòng thí nghiệm còn được phân loại theo cấp độ chính xác; như cân 1 số lẻ; cân 2 số lẻ; cân 3 số lẻ; cân 4 số lẻ; cân 5 số lẻ; cân 6 số lẻ.

Hướng dẫn sử dụng cơ bản của các loại cân trong phòng thí nghiệm

Cân dùng trong phòng thí nghiệm đòi hỏi độ chính xác rất cao. Nên trước khi sử dụng chúng ta cần lưu ý một số vấn đề sau để sử dụng cân được ổn định, chính xác nhất nhé.

Những lưu ý trước khi sử dụng cân

 • Khởi động cân 5 đến 10 phút trước khi sử dụng để làm nóng cân. Để cho cân thích nghi hoạt động với nhiệt độ môi trường hiện tại.
 • Cân có độ chính xác rất cao nên chúng ta cần để cân tránh luồng gió.
 • Nên đặt cân cố định trên bề mặt bằng phẳng; tránh để cân lên chỗ gồ gề làm nghiên cân dẫn đến cân sai.
 • Không nên đặt cân ở nơi nhiệt độ, độ ẩm thay đổi liên tục; sẽ làm cân bị ảnh hưởng dẫn đến sai cân

Sử dụng cân trong phòng thí nghiệm đúng cách

 • Đầu tiên ta kiểm tra cân đã thăng bằng, giọt nước ngay tâm chưa rồi khởi động cân.
 • Đeo găng tay trước khi thao tác cân.
 • Khởi động cân xong mà cân chưa về 0 được thì ta nên nhấn Zero để về cân.
 • Dùng kẹp hoặc tay đã đeo găng tay để lấy vật mẫu đặt lên cân nhẹ nhàng.
 • Khi cân đã ổn định số thì ta tiến hành ghi chép lại số liệu,
 • Sau khi hoàn thành ta tiến hành lấy vật mẫu ra khỏi cân.
 • Tắt cân, rồi vệ sinh cân sạch sẽ tránh để hóa chất vật phẩm rơi vãi trên cân làm mau hư cân.

Nên mua cân trong phòng thí nghiệm ở đâu chính hãng

Để có thể lựa chọn cho mình cân điện tử trong phòng thí nghiệm ưng ý cùng với giá thành hợp lý? Người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ về các nhà cung cấp phân phối cân điện tử chính hãng tại Việt Nam. Để tránh mua phải hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng trôi nổi trên thị trường.

Hiện nay, cân điện tử Hiệp Phát là nhà cung cấp phân phối cân phòng thí nghiệm chính hãng hàng đầu Việt Nam. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các sản phẩm khác như cân bàn điện tử, cân treo điện tử, cân sàn điện tử cũng như dịch vụ sửa cân điện tử tận nơi. Quý anh chị có thể tham khảo các sản phẩm về cân điện tử trên wedsite canhiepphat.com để biết thêm chi tiết nhé.